Home » TIN TỨC » Thủ tướng: ‘Giảm quá tải bệnh viện phải đồng thời nâng chất lượng y tế’

Thủ tướng: ‘Giảm quá tải bệnh viện phải đồng thời nâng chất lượng y tế’

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng ngành y không chỉ chạy theo thành tích giảm quá tải mà phải đồng thời nâng chất lượng khám chữa bệnh. "Đây là mục tiêu kép, nếu không đạt được thì giảm quá tải cũng không có ý nghĩa", ông nói.

Chiều 4/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế nhằm đánh giá kết quả thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020 và chỉ đạo các biện pháp tiếp tục thực hiện Đề án này.

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, sau 2 năm triển khai đề án, ngành y tế đã đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp các tuyến bệnh viện, tăng gần 39.000 giường bệnh. Trong đó có trên 15.000 giường từ các bệnh viện xây mới.

Ngành y cũng mở thêm hơn 5.000 bàn khám bệnh gắn với tăng cường quản lý và nâng cao toàn diện chất lượng bệnh viện. Có 14 bệnh viện hạt nhân và 46 bệnh viện vệ tinh được thành lập, đề án bác sỹ gia đình được đẩy mạnh...

Theo báo cáo, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nên tình trạng quá tải tại khu vực điều trị nội trú đã được cải thiện đáng kể. 58% tổng số bệnh viện tuyến trung ương trước đây có tình trạng nằm ghép hiện đã và đang có xu hướng giảm, nhiều bệnh viện cam kết không còn tình trạng này.

Cùng với giảm tỷ lệ chuyển tuyến, quy trình và thời gian khám bệnh cũng giảm. Một kết quả khả quan theo báo cáo là nhiều bệnh viện tuyến trung ương đang giảm công suất sử dụng giường bệnh trong khi số bệnh viện tuyến huyện đang có xu hướng tăng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ quan trọng được Đảng, Nhà nước quan tâm. Từ năm 2008 đến nay, không kể đầu tư của khu vực tư nhân, Nhà nước đã dành hơn 120.000 tỷ đồng để đầu tư cho lĩnh vực y tế.

Thủ tướng hoan nghênh những thành tựu mà ngành y đã đạt được như hệ thống cơ sở y tế đã xây dựng đồng bộ từ xã, phường đến huyện, tỉnh, trung ương; hình thành nhiều cơ sơ y tế chuyên sâu; công tác đào tạo, nghiên cứu, áp dụng công nghệ kỹ thuật cao được đẩy mạnh... Từ đó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Đánh giá cao nỗ lực của ngành y trong việc thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện, song Thủ tướng cũng yêu cầu phải tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để vừa giảm căn bản tình trạng quá tải vừa gắn với nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở bệnh viện tuyến dưới.

Thủ tướng lưu ý, ngành y không chỉ chạy theo thành tích giảm quá tải mà phải đồng thời đáp ứng nhu cầu và chất lượng khám chữa bệnh ngày càng cao. "Đây là mục tiêu kép, nếu không đạt được thì giảm quá tải cũng không có ý nghĩa", ông Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Với tinh thần này, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành hoàn thành xây dựng các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối đã được phê duyệt và bố trí vốn. Trong đó có 3 bệnh viện đã khởi công là Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 và Bệnh viện Nhi TP HCM cơ sở 2. Bên cạnh đó, phải sớm thúc đẩy khởi công các bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện chấn thương chỉnh hình ở TP HCM.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Bộ Y tế lên kế hoạch các bệnh viện cần xây dựng trong giai đoạn 2016-2020 để Chính phủ tính toán bố trí nguồn vốn ngân sách và có các cơ chế để huy động nguồn lực đầu tư.

Theo Thủ tướng, nếu chỉ chờ ngân sách thì không biết bao giờ mới xong và cũng sẽ khó có được bệnh viện có chất lượng cao. Vì vậy phải tính toán, bệnh viện nào cam kết tự chủ thì Chính phủ sẽ cho vay ưu đãi, thậm chí vay không lãi để đầu tư và cho phép điều chỉnh nhanh giá dịch vụ y tế. Từ đó, giảm cấp ngân sách chi thường xuyên cho các cơ sở y tế và dùng khoản kinh phí này để hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người nghèo.

Một giải pháp mang tính quyết định được Thủ tướng nhấn mạnh là để vừa giảm quá tải bệnh viện vừa nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bộ Y tế giao nhiệm vụ cho các bệnh viện tuyến trên chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới. Thủ tướng đánh giá cao thời gian qua có hàng nghìn kỹ thuật được chuyển giao song cũng bày tỏ không hài lòng vì mới chỉ có 38 tỉnh, thành phố thực hiện chuyển giao kỹ thuật, xây dựng mô hình bệnh viện vệ tinh, khoa vệ tinh.

"Tôi sẽ nhắc nhở về việc này. Đây là trách nhiệm, là yêu cầu bắt buộc. Không có lý do gì mà người dân không được tiếp cận những dịch vụ và kỹ thuật khám chữa bệnh chất lượng cao mà chúng ta đã có", Thủ tướng nói.

Nguồn : vnexpress

Check Also

Đoàn HSSV Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng Tiếp tục hỗ trợ Phòng Chống dịch COVID-19 tại Huyện Tiên Lãng

Từ ngày 27/11 đến này Đoàn HSSV Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng có ...